Tại Sao Tủ Lạnh Vẫn Chạy Nhưng Không Đông Đá?

Tủ lạnh là một sản phẩm được hầu hết mọi gia đình sử dụng, để bảo quản thức ăn một cách tốt nhất. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ gặp phải một số vấn đề khi sử dụng. Một trong số đó là vấn đề tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá. Vậy lý do là gì, cách khắc phục vấn đề ra sao? Cùng Điện máy Nhật tìm hiểu bài viết này nhé!

Tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Do nguồn điện yếu, chập chờn

Nếu tủ lạnh hoạt động không ổn định và đèn trong tủ chớp nháy liên tục, có thể bạn đang gặp phải vấn đề về nguồn điện. Nguyên nhân có thể là do điện áp cung cấp không ổn định, vượt quá hoặc thấp hơn mức tiêu chuẩn. Điều này khiến cho tủ lạnh không đủ năng lượng để hoạt động đúng cách, đặc biệt là trong việc làm lạnh thức ăn.
Để khắc phục vấn đề này, trước hết bạn nên kiểm tra điện áp được cung cấp bằng cách sử dụng đồng hồ đo điện. Nếu phát hiện điện áp không ổn định, bạn cần liên hệ với công ty điện lực để điều chỉnh và khắc phục.
Một biện pháp khác là lắp đặt bộ ổn áp phù hợp với công suất của tủ lạnh. Điều này giúp đảm bảo rằng nguồn điện cung cấp luôn ổn định, giúp tủ lạnh hoạt động một cách ổn định và hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra và tắt bớt các thiết bị điện khác sử dụng chung nguồn điện với tủ lạnh. Việc này giúp giảm tải cho nguồn điện, tránh tình trạng quá tải có thể dẫn đến chập chờn và ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh.

Tủ lạnh không đóng kín do viền cao su bị hỏng

Khi viền cao su của tủ lạnh bị hỏng, cánh cửa có thể không khít hoàn toàn, tạo ra khe hở giữa cánh cửa và thân tủ. Điều này cũng là nguyên nhân tại sao tủ lạnh vẫn chạy những không đông đá. Đồng thời, tủ lạnh cũng hoạt động kém hiệu quả hơn, vì cần tiêu tốn nhiều năng lượng hơn để duy trì nhiệt độ bên trong.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể bắt đầu bằng việc vệ sinh viền cao su của tủ lạnh. Sử dụng khăn mềm ẩm để lau sạch bụi bẩn và thức ăn thừa bám trên viền cao su. Sau đó, hãy lau khô viền cao su bằng khăn mềm để đảm bảo sự sạch sẽ và khô ráo.

Nếu viền cao su bị rách hoặc hỏng nặng, bạn cần phải thay thế bằng viền cao su mới. Viền cao su mới có thể được mua tại các cửa hàng sửa chữa điện lạnh hoặc từ trung tâm bảo hành của hãng tủ lạnh.

Cuối cùng, để bảo quản viền cao su tốt hơn và tránh tình trạng hỏng hóc, hãy sử dụng tủ lạnh đúng cách. Tránh mở cửa quá mạnh hoặc quá thường xuyên, và luôn lau khô tay trước khi mở cửa để tránh hơi ẩm làm ảnh hưởng đến viền cao su.

Tủ lạnh Hitachi 4 cánh nội địa Nhật to nhất, cao cấp nhất – tiết kiệm điện năng

Tủ lạnh không đóng kín do viền cao su bị hỏng
Tủ lạnh không đóng kín do viền cao su bị hỏng

Ngăn đá chứa quá nhiều thực phẩm

Khi thực phẩm được sắp xếp quá nhiều trong ngăn đá, chúng có thể che chắn các lỗ thông gió trong tủ lạnh. Điều này gây cản trở cho hơi lạnh không thể lưu thông đều đặn, làm giảm hiệu quả của chức năng đông đá của tủ lạnh.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần sắp xếp lại thực phẩm một cách gọn gàng và ngăn nắp, để tạo ra khoảng trống giữa các thực phẩm. Điều này giúp cho hơi lạnh có thể lưu thông dễ dàng hơn và tăng hiệu quả cho việc đông đá.

Ngoài ra, tránh để thực phẩm che chắn các lỗ thông gió và sử dụng các hộp đựng thực phẩm để bảo quản thực phẩm. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm không gian mà còn dễ dàng cho việc sắp xếp.

Ngăn đá chứa quá nhiều thực phẩm
Ngăn đá chứa quá nhiều thực phẩm

Nút điều chỉnh nhiệt độ để quá thấp

Một sai lầm phổ biến mà nhiều người dùng tủ lạnh gặp phải là điều chỉnh nhiệt độ quá thấp với hy vọng tiết kiệm điện. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá do không đủ khả năng làm lạnh.

Thường, tủ lạnh có 2 nút chỉnh nhiệt độ riêng cho ngăn mát và ngăn đá. Khi điều chỉnh nhiệt độ quá thấp, tủ lạnh sẽ hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ thấp, làm giảm lượng hơi lạnh cung cấp cho ngăn đá, dẫn đến khả năng đông đá không đủ.

Để khắc phục, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với mỗi ngăn. Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông là khoảng -18°C và cho ngăn mát là từ 2°C đến 4°C. Kiểm tra các yếu tố khác như lượng thực phẩm không nên quá nhiều, vệ sinh tủ lạnh định kỳ để loại bỏ bụi bẩn và đảm bảo cửa tủ lạnh đóng kín hoàn toàn cũng rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất và tiết kiệm điện năng.

Để nhiệt độ quá thấp
Để nhiệt độ quá thấp

Tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas

Một vấn đề phổ biến mà người dùng tủ lạnh thường gặp phải là tủ không đông đá do hết gas hoặc thiếu gas. Dấu hiệu nhận biết bao gồm ngăn đá không đông đá, ngăn mát chỉ lạnh nhẹ hoặc không lạnh, tủ hoạt động liên tục và lớp tuyết bám trên dàn lạnh.

Nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá thường là do sự hao hụt gas sau thời gian sử dụng, ống đồng bị thủng hoặc lỗi sản xuất.

Để khắc phục vấn đề này, việc liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp là cần thiết. Thợ sẽ kiểm tra và tiến hành nạp gas mới hoặc thay thế ống đồng nếu cần. Lưu ý rằng không nên tự ý sửa chữa để tránh nguy cơ gây hại. Hãy chọn thợ sửa chữa uy tín và sau khi sửa chữa, hãy theo dõi hoạt động của tủ lạnh để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường.

Tủ lạnh hết gas
Tủ lạnh hết gas

Kết luận

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá có nguyên do, bên trên là một số lý do phổ biến mà người dùng thường mắc phải. Sử dụng tủ lạnh một cách thông minh, giúp bạn có thể duy trì được tuổi thọ lâu hơn, hạn chế hỏng hóc của tủ. Một cách đơn giản có thể hạn chế được tình trạng tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá đó là bạn có thể đến Điện Máy Nhật sắm ngay một chiếc tủ lạnh cho gia đình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger