Hướng dẫn cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh

Hướng dẫn cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh sẽ giúp bạn chủ động được thời gian, cũng như chủ động trong các tình huống khẩn cấp. Hãy cùng tìm hiểu một số cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh đơn giản và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà nhé.

Lý do và dấu hiện nhận biết bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh

Nguyên nhân chính gây tắc nghẽn trong bồn cầu thường bao gồm:

 1. Giấy vệ sinh kém chất lượng: Giấy vệ sinh không tốt thường không phân hủy hoàn toàn khi tiếp xúc với nước, dẫn đến việc tích tụ và gây tắc nghẽn trong ống cống. Đồng thời, một số loại giấy vệ sinh chứa các hóa chất độc hại có thể gây tổn hại cho môi trường và hệ thống cống rãnh.
 2. Sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh: Việc sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh trong một lần xả nước có thể khiến lượng giấy không thể phân hủy hoàn toàn, gây tắc nghẽn trong hệ thống ống cống.
 3. Hầm cầu đầy: Hầm cầu đầy sẽ làm tăng nguy cơ tắc nghẽn bởi khi đầy, chất thải sẽ không có chỗ để chứa và có thể trào ngược lên bồn cầu, gây tắc nghẽn.

Dấu hiệu của sự tắc nghẽn trong bồn cầu bao gồm:

 1. Nước chảy chậm: Nước xả từ bồn cầu sẽ chảy chậm hoặc không chảy hoàn toàn khi bị tắc nghẽn. Khi bạn xả nước nếu nghe tiếng không mạnh hoặc nhỏ giọt thì có thể dấu hiệu của bồn cầu bị tắc.
 2. Mùi hôi khó chịu: Giấy vệ sinh bị ứ đọng trong ống cống có thể phân hủy và tạo ra mùi hôi khó chịu. Nếu bạn thấy nhà vệ sinh đột nhiên có mùi hôi khó chịu thì có thể bồn cầu đang bị tắc.
 3. Tiếng ọc ọc khi xả nước: Khi bồn cầu bị tắc, bạn có thể nghe thấy tiếng ọc ọc mỗi khi xả nước. Đó là có dị vật ở dưới bồn cầu và không được đi hết, bạn hãy cẩn thận khi gặp trường hợp đó nhé.
 4. Nước trào ngược: Trong trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng, nước thải có thể trào ngược lên bồn cầu và thậm chí tràn ra sàn nhà.

Xem thêm: Nắp bồn cầu thông minh

Cách nhận biết bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh
Cách nhận biết bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh

Top 3 cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh hiệu quả

Sử dụng móc quần áo

Trong trường hợp bạn không có sẵn đồ dùng hoặc hóa chất để xử lý tắc nghẽn trong bồn cầu, bạn có thể sử dụng một móc phơi quần áo để giải quyết vấn đề. Điều này có thể giúp bạn đẩy những vật như băng vệ sinh, giấy vệ sinh,… ra khỏi ống dẫn nước một cách hiệu quả.

 • Bước 1: bạn chuẩn bị một móc quần áo bằng nhôm hoặc sắt mỏng có thể uống được. Sau đó, bạn uống thẳng dây móc ra để tạo thành một đoạn thẳng.
 • Bước 2: bạn sử dụng móc đã uốn thẳng để đưa sâu vào trong bồn cầu. Khi cảm nhận được rằng móc đã chạm đến vị trí gây ra nghẹt, bạn áp dụng lực đẩy mạnh hoặc xoay vòng để tác động lên vật cản. Nếu nước bắt đầu rút được, đó là dấu hiệu bạn đã hoàn thành quá trình thông bồn cầu. Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh này khá hiệu quả và đơn giản, có thể xử lý ngay lập tức vấn đề bị tắc.
Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh bằng móc quần áo
Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh bằng móc quần áo

Sử dụng bột thông cống chuyên dụng

Một cách có thể thông bồn cầu tại nhà đơn giản mà ai cũng có thể làm được đó là sử dụng bột thông cống chuyên dụng. Bạn có thể tự giải quyết vấn đề một cách đơn giản và tiết kiệm bằng cách sử dụng các loại bột thông cống chuyên dụng như Microphot, Bio, Sumo, Hando,… Với các bước sau đây, bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng:

 1. Chuẩn bị:

  • Trang bị găng tay cao su để bảo vệ tay.
  • Đeo khẩu trang để tránh hít phải hơi độc hại từ hóa chất.
  • Nếu cần, có thể chuẩn bị thêm kính bảo hộ để bảo vệ mắt.
 2. Sử dụng:

  • Bước 1: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì sản phẩm để hiểu rõ cách sử dụng và liều lượng khuyến nghị.
  • Bước 2: Đổ lượng bột thông cống theo hướng dẫn vào bồn cầu bị tắc nghẽn. Hãy đảm bảo bạn đổ đúng liều lượng và đúng vào khu vực bị tắc.
  • Bước 3: Chờ đợi khoảng 4 – 6 tiếng để hóa chất phân hủy chất thải gây tắc nghẽn. Trong thời gian chờ đợi, hóa chất sẽ làm mềm chất thải và phá vỡ cặn bám, từ đó giúp thông thoáng đường ống cống.
  • Bước 4: Sau khi thời gian chờ đã qua, hãy ấn nút xả nước. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy bồn cầu của bạn hoạt động trơn tru và thông thoáng một cách hiệu quả.
Sử dụng bột chuyên dụng để thông bồn cầu bị tắc
Sử dụng bột chuyên dụng để thông bồn cầu bị tắc

Xử lý tắc bồn cầu bằng baking soda và giấm

Một cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh đơn giản mà không cần chuẩn bị nhiều dụng cụ hay nguyên liệu khó kiếm đó là sử dụng baking soda và giấm.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên, hãy chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm 500g baking soda, giấm và một cái ca để trộn hỗn hợp. Đảm bảo rằng bạn có đủ lượng baking soda và giấm cho quá trình xử lý.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Tiếp theo, hãy trộn đều baking soda và giấm trong cái ca. Sử dụng một lượng baking soda và giấm cân đối để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất và dễ dàng sử dụng.

Bước 3: Đổ hỗn hợp vào bồn cầu

Sau khi đã trộn đều, đổ hỗn hợp baking soda và giấm vào bồn cầu bị tắc nghẽn. Hãy đảm bảo rằng hỗn hợp được đổ đều và đủ lượng vào các khu vực tắc nghẽn.

Bước 4: Chờ đợi

Tiếp theo, chờ đợi khoảng 5 – 7 tiếng hoặc qua đêm để hỗn hợp baking soda và giấm có thời gian tác động và phân hủy chất thải gây tắc nghẽn.

Bước 5: Kiểm tra kết quả

Sau khi đã chờ đợi đủ thời gian, hãy kiểm tra kết quả bằng cách xả nước và quan sát xem tình trạng tắc nghẽn đã giảm hoặc biến mất chưa. Nếu cần, bạn có thể lặp lại quá trình này để đạt được kết quả tốt nhất.

Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh bằng soda và giấm
Cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh bằng soda và giấm

Kết luận

Trên đây là một số phương pháp đơn giản và hiệu quả để xử lý bồn cầu tắc nghẽn mà không cần sử dụng các hóa chất mạnh mẽ hay gọi thợ làm vệ sinh. Hãy áp dụng cách thông bồn cầu bị tắc giấy vệ sinh tại nhà bên trên để tiết kiệm chi phí nhé.

Truy cập website của Điện Máy Nhật để theo dõi những thông tin giá trị cập nhật hàng ngày và sản phẩm nội địa Nhật thông minh chính hãng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger