Cấu tạo của quạt điện như thế nào? Nguyên lý hoạt động của quạt điện

Quạt điện là gì? Cấu tạo của quạt điện như thế nào? Nguyên lý hoạt động của quạt điện ra sao? Chắc hẳn sẽ  có nhiều bạn thắc mắc về vấn đề này. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây cùng điện máy nhật nhé!

Quạt điện là gì?

Quạt điện là một thiết bị sử dụng nguồn điện để tạo ra luồng gió thổi, phục vụ cho nhu cầu làm mát, thông gió và làm giảm nhiệt độ của không gian xung quanh. Chức năng chính của quạt điện là tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người sử dụng.

Quạt điện là gì?
Quạt điện là gì?

Cấu tạo của quạt điện như thế nào?

Quạt điện là một vật dụng không thể thiếu trong mùa hè này. Việc hiểu rõ cấu tạo của quạt điện sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách thức hoạt động, lỗi hư hỏng cũng như là việc vệ sinh quạt:

Cấu tạo của quạt điện ở bên ngoài 

Bên ngoài, quạt điện bao gồm lồng quạt, thân quạt và cánh quạt. Lồng quạt, thường làm bằng kim loại hoặc nhựa, bảo vệ cánh quạt và tránh tiếp xúc gần quạt. Thân quạt, thường là thân thẳng đứng, giúp kết nối các bộ phận của quạt với nhau và có thể được làm bằng thép, nhôm hoặc nhựa. Cánh quạt, thường có 3 hoặc 5 cánh, được thiết kế để tạo ra sức gió mạnh hoặc yếu và có thể làm bằng nhựa hoặc nhôm.

Cấu tạo của quạt điện ở bên trong

Bên trong, quạt điện bao gồm stato, roto, tụ điện và công tắc. Stato, gồm nhiều lá thép kẽm xếp thành hình trụ, tạo ra từ trường và được cố định bên trong thân quạt. Roto, gồm lõi thép và dây quấn, quay trong từ trường của Stato để tạo ra chuyển động và được gắn vào trục quạt và cánh quạt. Tụ điện giúp quạt khởi động và tạo ra dòng điện lệch pha, được đặt bên trong thân quạt gần động cơ. Cuối cùng, công tắc điều khiển hoạt động của quạt, điều này có thể bao gồm nhiều tốc độ gió khác nhau và được đặt trên thân quạt hoặc đế quạt.

Cấu tạo của quạt điện
Cấu tạo của quạt điện

Nguyên lý hoạt động của quạt điện

Quạt điện hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra chuyển động bằng cách sử dụng dòng điện điện. Khi dòng điện được đưa vào động cơ quạt, nó sẽ chạy qua các cuộn dây quấn trên lõi sắt từ và ảnh hưởng đến roto. Tại đây, dòng điện lệch pha được tạo ra bên trong tụ điện, gây ra chuyển động quay của roto và kéo theo cánh quạt quay, tạo ra luồng gió mát. Điều này có nghĩa là khi bạn muốn sử dụng quạt, chỉ cần kết nối với nguồn điện và chọn tốc độ mong muốn, các bộ phận bên trong sẽ kích hoạt và tạo ra chuyển động để làm quạt hoạt động.

Xem ngay: Quạt tiết kiệm điện năng, cấu tạo – tính năng vượt trội

Nguyên lý hoạt động của quạt điện
Nguyên lý hoạt động của quạt điện

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp cho các bạn về cấu tạo của quạt điện và nguyên lý hoạt động của nó. Việc sắm một chiếc quạt điện vào mùa hè giúp bạn làm mát hiệu quả, tiết kiệm và còn đảm bảo sức khỏe trong ngày hè nóng nực. Hãy tham khảo quạt điện tại điện máy nhật để có ưu đãi tốt nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger