Hướng Dẫn Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Sao Cho Tiết Kiệm Điện Nhất

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm nhất, bạn đã biết chưa? Tủ lạnh là một thiết bị giúp gia đình bảo vệ thức ăn một cách tốt nhất, tuy nhiên nó hoạt động cả ngày nên tiêu hao một lượng điện khá lớn. Hãy cùng Điện máy Nhật tìm hiểu cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm nhất nhé!

Các nút điều chỉnh trong tủ lạnh

Ở tủ lạnh, bạn sẽ có những nút điều chỉnh giúp bạn điều chỉnh được nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng

Nút “Temp.Control” – điều chỉnh nhiệt độ

Nút “Temp. Control” (hay nút điều chỉnh nhiệt độ) là một bộ phận quan trọng trên tủ lạnh, giúp người dùng kiểm soát nhiệt độ bên trong tủ một cách hiệu quả. Dưới đây là giải thích chi tiết về chức năng và cách sử dụng nút này:

1. Vị trí và thiết kế:

 • Nút “Temp. Control” thường được đặt ở vị trí ngăn mát tủ lạnh, dễ dàng nhìn thấy và thao tác.
 • Nút có dạng núm vặn xoay tròn với nhiều mức độ được đánh số hoặc ký hiệu bằng các biểu tượng (chẳng hạn như snowflake – bông tuyết, sun – mặt trời).

2. Chức năng:

 • Nút “Temp. Control” có chức năng điều chỉnh nhiệt độ toàn bộ tủ lạnh, bao gồm cả ngăn mát và ngăn đá.
 • Khi bạn vặn số càng cao (về phía MAX), nhiệt độ bên trong tủ sẽ càng lạnh. Lúc này, tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất cao hơn để duy trì nhiệt độ thấp.
 • Ngược lại, khi bạn vặn số càng nhỏ (về phía MIN), nhiệt độ bên trong tủ sẽ càng cao. Tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất thấp hơn để tiết kiệm điện năng.

Nút “Freeezer Temp Control”

Nút “Freezer Temp Control” (hay nút điều chỉnh gió) là một bộ phận quan trọng trên tủ lạnh, giúp người dùng kiểm soát lượng gió lưu thông trong tủ một cách hiệu quả. Dưới đây là giải thích chi tiết về chức năng và cách sử dụng nút này:

1. Vị trí và thiết kế:

 • Nút “Freezer Temp Control” thường được đặt bên trong ngăn đá tủ lạnh, dễ dàng nhìn thấy và thao tác.
 • Nút có dạng thanh trượt với nhiều mức độ được đánh số hoặc ký hiệu bằng các biểu tượng (chẳng hạn như mũi tên hướng lên, mũi tên hướng xuống).

2. Cách sử dụng:

 • Để sử dụng nút “Freezer Temp Control”, bạn chỉ cần kéo thanh trượt đến mức độ mong muốn.
 • Mức độ “MAX” phù hợp khi bạn cần đông lạnh thực phẩm nhanh chóng hoặc cần bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài.
 • Mức độ “MIN” phù hợp khi bạn không cần đông lạnh thực phẩm hoặc cần bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ cao hơn.

Lý do tại sao tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá?

Các nút điều chỉnh trong tủ lạnh
Các nút điều chỉnh trong tủ lạnh

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp 

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn đá

Ngăn đông của tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản thực phẩm, giữ cho chúng tươi ngon và lâu hơn. Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông là một phần quan trọng để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất.

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn đông là -18°C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn và nấm mốc – nguyên nhân chính gây hư hỏng thực phẩm – sẽ không thể phát triển, giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon.

Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ theo nhu cầu sử dụng của mình:

 • Nếu bạn thường xuyên đông lạnh nhiều thực phẩm, hãy giữ nhiệt độ ở mức -18°C để đảm bảo thực phẩm được bảo quản tốt nhất.
 • Nếu bạn ít sử dụng ngăn đông hoặc chỉ đông lạnh một lượng nhỏ thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ xuống mức -12°C để tiết kiệm điện năng.

Lưu ý rằng không nên để nhiệt độ ngăn đông quá cao (trên -12°C) vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Hãy theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông định kỳ để đảm bảo luôn ở mức phù hợp. Đồng thời, tránh nhồi nhét quá nhiều thực phẩm vào ngăn đông và bảo quản thực phẩm trong các hộp hoặc túi kín để đảm bảo an toàn và tiện lợi.

Tủ lạnh nội địa Nhật được ưa chuộng nhất – Trang bị Nanoe kháng khuẩn siêu vi

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đá

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát

Ngăn mát sẽ là nơi chứa những thực phẩm chín, hoa quả cũng như là những món ăn nhẹ. Ngăn mát cần phải đủ lạnh, và phù hợp với những loại thức ăn bên trong.

Theo các chuyên gia bảo quản thực phẩm, bạn nên để nhiệt độ ở tủ mát từ 2 – 4 độ. Đây là nhiệt độ khá lý tưởng để bảo quản các loại thực phẩm ở ngăn mát. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý đến các thực phẩm bên trong tủ của mình ví dụ với các loại rau củ quả thì nhiệt độ phù hợp nhất là 2-4 độ C.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát
Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát

Các mẹo điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm

Nhiệt độ bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động của tủ lạnh. Việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh hợp lý sẽ giúp tiết kiệm điện năng và bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Dưới đây là một số lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh theo mùa:

 • Mùa lạnh:
  • Nên chỉnh nhiệt độ ngăn mát xuống mức 3°C.
  • Ngăn đông có thể giữ nguyên mức nhiệt độ -18°C.
 • Mùa nóng:
  • Tăng nhiệt độ ngăn mát lên mức 4°C.
  • Duy trì nhiệt độ ngăn đông ở mức -18°C.
Các mẹo điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm
Các mẹo điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho tiết kiệm

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh đúng cách nhất. Với những mẹo nhỏ trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thể tiết kiệm phần nào hóa đơn điện hàng tháng. Chúc các bạn thành công.

Hãy truy cập vào Điện máy Nhật để sắm ngay một chiếc điều hòa về nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger