Góc Giải Đáp: Nguyên Nhân Tủ Lạnh Không Lạnh

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh thì có rất nhiều. Thường tủ lạnh có thời gian sử dụng rất dài, trong quá trình đó khó tránh khỏi những lúc tủ gặp vấn đề. Do đó, bạn hãy tìm hiểu qua bài viết nguyên nhân tủ lạnh không lạnh cùng Điện Máy Nhật nhé!

Dấu hiệu nhận biết lỗi tủ lạnh không lạnh 

Để nhận biết tủ lạnh không lạnh thì rất đơn giản. Bạn có thể mở tủ ra và cho tay cảm nhận nhiệt độ bên trong tủ, nếu thấy tủ vẫn chạy nhưng bên trong không mát thì tủ lạnh đã có vấn đề. Ngoài ra, đèn trong tủ không sáng hay chập chờn cũng là một dấu hiệu tủ chạy nhưng không lạnh.

Dấu hiệu nhận biết lỗi tủ lạnh không lạnh 
Dấu hiệu nhận biết lỗi tủ lạnh không lạnh

Một số nguyên nhân tủ lạnh không lạnh 

Nguồn điện bị yếu

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tủ lạnh hoạt động nhưng không tạo ra đủ lạnh có thể là do điện áp không ổn định. Điều này có thể xảy ra khi bạn sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc, hoặc do đường dây điện bị rò rỉ.

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tắt cầu dao điện và kiểm tra xem có hiện tượng rò rỉ nào không. Trong trường hợp nguồn điện thường xuyên quá tải, bạn cũng nên cân nhắc trang bị thêm máy ổn áp để đảm bảo nguồn điện đến tủ lạnh luôn ổn định, giúp thiết bị hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Nguồn điện bị yếu
Nguồn điện bị yếu

Tủ lạnh chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm

Khi tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không tạo ra đủ lạnh, có thể “thủ phạm” chính là việc bạn đựng quá nhiều thực phẩm vào tủ. Mỗi chiếc tủ lạnh được thiết kế với dung tích nhất định để đảm bảo luồng khí lạnh lưu thông một cách hiệu quả. Tuy nhiên, khi bạn nhồi nhét quá nhiều thực phẩm, các khe hở bị che kín, các ngăn trong tủ đầy đủ, làm giảm khả năng lưu thông của khí lạnh.
Hơn nữa, thực phẩm trong tủ lạnh tỏa ra nhiệt, khiến nhiệt độ bên trong tăng lên. Điều này buộc máy nén phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cài đặt, dẫn đến tình trạng tủ lạnh không đủ lạnh.
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể giảm tải cho tủ lạnh bằng cách lấy bớt thực phẩm ra, đặc biệt là những thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hư hỏng. Sắp xếp lại thực phẩm một cách khoa học, đảm bảo giữa chúng có khoảng trống để khí lạnh lưu thông dễ dàng.
Tủ lạnh chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm
Tủ lạnh chứa quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm

Lỗ thông gió bị chắn

Tủ lạnh vẫn hoạt động bình thường nhưng không đủ lạnh, khiến thực phẩm không được bảo quản tốt và gây lo lắng? Nguyên nhân có thể là do lỗ thông gió (họng gió) bị tắc nghẽn.

Lỗ thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc lưu thông khí lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát. Khi lỗ thông gió bị tắc nghẽn do bụi bẩn, đá, hơi lạnh không thể di chuyển, dẫn đến ngăn mát không được làm lạnh, gây hại cho thực phẩm bên trong. Hơn nữa, tình trạng này cũng khiến block (máy nén) phải hoạt động nhiều hơn để duy trì nhiệt độ cài đặt, tăng tiêu hao điện năng và làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh.

Để khắc phục tình trạng lỗ thông gió bị tắc nghẽn này, bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Tắt nguồn điện của tủ lạnh bằng cách rút phích cắm.
  • Mở cửa tủ lạnh và để tủ tan đá tự nhiên trong khoảng 4 – 5 tiếng.
  • Sử dụng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn, đá bám trên lỗ thông gió.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh có thể là do dàn lạnh bị đóng tuyết. Nếu tủ lạnh nhà bạn vẫn hoạt động bình thường nhưng không lạnh, và ngăn đá đang đóng tuyết dày, điều này có thể là do chức năng xả tuyết tự động bị hỏng.

Tuy nhiên, nếu chức năng xả tuyết bị hỏng, lớp tuyết sẽ tích tụ ngày càng dày trên dàn lạnh. Điều này làm cản trở lưu thông khí lạnh, giảm hiệu quả làm lạnh của tủ lạnh và có thể khiến tủ không lạnh hoàn toàn.

Đối với tủ lạnh không có chức năng xả tuyết tự động, bạn cần tự xả tuyết thủ công định kỳ, khoảng 4 – 5 tháng một lần. Cách thực hiện bao gồm tắt tủ lạnh, mở cửa để tủ tự tan đá, sau đó dùng khăn mềm lau sạch tuyết bám trên dàn lạnh và lắp đặt lại các bộ phận.

Đối với tủ lạnh có chức năng xả tuyết tự động, nếu bạn nghi ngờ chức năng này bị hỏng, hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Tủ lạnh dung tích lớn dùng cho cả gia đình tích hợp công nghệ Inverter tiết kiệm điện

Dàn lạnh bị đóng tuyết
Dàn lạnh bị đóng tuyết

Kết luận

Bài viết trên hy vọng đã giải đáp đến các bạn nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Việc sử dụng tủ lạnh đúng cách theo hướng dẫn sử dụng sẽ giúp tăng tuổi thọ của máy, hạn chế tình trạng tủ bị hỏng hay không chạy. Hoặc nếu bạn quá chán với chiếc tủ lạnh cũ của mình thì có thể đến Điện Máy Nhật sắm ngay một tủ lạnh nội địa Nhật về cho gia đình mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Messenger